Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: 30 câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu về hiv/aids

  1. #1
    Administrators Diendanhiv Tuanmecsedec's Avatar
    Ngày tham gia
    29-08-2007
    Giới tính
    Nam
    Đến từ
    Giấy chứng nhận tham vấn số : 041/UB AIDS - TV do ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM.
    Bài viết
    14,906
    Cảm ơn
    4,959
    Được cảm ơn: 5,401 lần

    30 câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu về hiv/aids

    30 CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM TÌM HIỂU VỀ HIV/AIDS

    1. Bạn hãy cho biết, kết qủa xét nghiệm HIV(+) được thông báo cho đối tượng nào sau đây:
    A.Trưởng khu hành chính của người được xét nghiệm.
    B. Người được xét nghiệm.
    C. Cán bộ Thông tin- văn hoá xã.
    D. Cả 3 đáp án trrên đều đúng.
    Đáp án: B.
    Khoản 1 điều 30 Luật phòng, chống Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người quy định:
    1. Kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được thông báo cho các đối tượng sau:
    a. Người được xét nghiệm;
    b. Vợ hoặc chồng của người được xét nghiệm, cha, mẹ, hoặc người giám hộ của người được xét nghiệm là người chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự.
    c. Nhân viên được giao nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người được xét nghiệm.
    d. Người có trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV tại các CSYT, bao gồm trưởng khoa, trưởng phòng nơi người nhiễm HIV điều trị, nhân viên y tế được giao trách nhiệm trực tiếp điều trị, chăm sóc cho người nhiễm HIV tại CSYT.
    e. Người đứng đầu, CB phụ trách y tế, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ trực tiếp CSSK cho người nhiễm HIV tại cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam.
    f. Người đứng đầu và cán bộ, công chức được giao trách nhiệm của các cơ quanquy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này.
    2. Bạn hãy cho biết, ưu tiên tiếp cận thông tin, giáo dục truyền thông về phòng, chống HIV/ AIDS cho đối tượng nào sau đây?
    A. Người nhiễm HIV và gia đình họ.
    B. Người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.
    C. Phụ nữ có thai.
    D. Cả 3 đáp án trên.
    Đáp án: D
    3. Bạn hãy cho biết, HIV không lây qua con đường nào sau đây?
    A. Đường tình dục.
    B. Giao tiếp thông thường ( ôm hôn, bắt tay…).
    C. Lây từ mẹ nhiễm HIV sang con.
    D. Cả 3 đáp án trên.
    Đáp án: B
    4. Bạn hãy cho biết, ở nước ta hiện nay tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất nằm trong độ tuổi nào?
    A. Dưới 20 tuổi.
    B. Từ 20- 29 tuổi.
    C. Từ 30- 39 tuổi.
    D. Trên 40 tuổi.
    Đáp án: B.( Tỷ lệ nhiễm HIV ở độ tuổi dưới 20 là 10%; 20-29 là 55%; 30-39là 24% và trên 40 chiếm 10%).
    5. Bạn hãy cho biết tình dục an toàn là gì?
    A. Sống chung thuỷ một vợ một chồng.
    B. Dùng bao cao su đúng cách.
    C. Thủ dâm.
    D.Cả 3 đáp án trên.
    Đáp án: D.
    6. Bạn hãy cho biết, các bước trong quy trình tư vấn và xét nghiệm tự nguyện HIV/AIDS?
    A. Tư vấn trước xét nghiệm.
    B. Tư vấn trong xét nghiệm HIV.
    C.Tư vấn sau xét nghiệm.
    D. Cả 3 đáp án trên.
    Đáp án: D
    7. Bạn hãy cho biết ở Việt Nam hiện nay, xét nghiệm kháng thể khẳng định nhiễm HIV trẻ em có thể tiến hành khi nào?
    A. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
    B. Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.
    C. Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên.
    D. Trẻ em từ 18 tháng tuổi trở lên.
    Đáp án: D. ( Xét nghiệm phát hiện HIV ở trẻ em chỉ có giá trị trên 18 tháng tuổi. Vì khi trẻ dưới 18 tháng tuổi két qủa dương tính có thể là “dương tính giả”, do kháng thể HIV của mẹ truyền cho con qua nhau thai nên kết quả xét nghiệm không chính xác).
    8. Theo bạn, thời gian dự phòng lây nhiễm HIV tốt nhất là trong thời gian nào?
    A. Ngay sau 2-3 giờ đầu.
    B. Sau 1 tuần.
    C. Sau 10 ngày.
    D. Khi xác định rõ nguồn lây nhiễm HIV của người lây nhiễm.
    Đáp án: A ( Thời gian điều trị dự phòng tốt nhất là ngay từ những giờ đầu tiên, tức là khoảng 2-3 giờ sau khi xẩy ra tai nạn, muộn nhất không quá 7 ngày).
    9. Bạn hãy cho biết, thời gian điều trị thuốc kháng vi rút HIV ( ARV) cho bệnh nhân AIDS là bao lâu?
    A. 1 năm.
    B. 3 năm.
    C. 5 năm.
    D. Suốt đời.
    Đáp án: D ( Hiện nay trên thế giới chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh AIDS, chỉ có thuốc kháng vi rút HIV, là thuốc ức chế sự phát triển của vi rút HIV do đó khi bệnh nhân AIDS đã dùng thuốc kháng vi rút HIV thì phải dùng suốt đời).
    10. Bạn hãy cho biết dấu hiệu lâm sàng chính của AIDS?
    A. Sút cân trên 10% trọng lượng cơ thể.
    B. Sốt kéo dài trên 1 tháng.
    C. Ỉa chảy kéo dài trên 1 tháng.
    D. Cả 3 đáp án trên.
    Đáp án: D.
    11. Bạn hãy cho biết, các giai đoạn lây truyền HIV từ mẹ sang con?
    A. Khi mang thai.
    B. Khi sing con.
    C. Khi cho con bú.
    D Cả 3 đáp án trên.
    Đáp án D.
    12. Bạn hãy cho biết Luật phòng, chống vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải quy định người nhiễm HIV có những nghĩa vụ nào dưới đây:
    A. Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác.
    B. Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho vợ, con, chồng hoặc người chuẩn bị kết hôn biết.
    C. Thực hiện các quy định về điều trị bằng thuốc kháng Hiv.
    D. Cả 3 đáp án trên.
    Đáp án D ( Điểm 2, Điều 4 Luật phòng, chống HIV/AIDS quy định nghĩa vụ của người nhiễm HIV).
    Người nhiễm HIV có các nghĩa vụ sau đây:

    1. Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác.
    2. Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng hoặc cho người chuẩn bị kết hôn biết;
    3. Thực hiện các quy định về điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV;
    4. Các nghĩa vụ khác theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật.

    13. Bạn hãy cho biết, Nghị định 108/2007/NĐ- CP ngày 26 tháng 6 năm 2007 của chính phủ là văn bản có nội dung như thế nào?
    A. Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
    B. Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS.
    C. Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS.
    D. Quy định chi tiết thi hành Luật vệ sinh an toàn thực phẩm.
    Đáp án: B
    14. Bạn cho biết Luật phòng, chống vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người quy định người nhiễm HIV có các quyền nào sau đây?
    A. Học văn hoá, học nghề, làm việc.
    B. Sống hoà nhập với cộng đồng, xã hội.
    C. Từ chối khám chữa bệnh khi đang điều trị bệnh AIDS trong giai đoạn cuối.
    D. Cả 3 đáp án trên.
    Đáp án: D ( Điểm 1 Điều 4 Luật phòng, chống HIV/AIDS quy định quyền của người nhiễm HIV).
    Người nhiễm HIV có các quyền sau đây:

    1. Sống hoà nhập vào cộng đồng và xã hội.
    2. Được điều trị và chăm sóc sức khoẻ.
    3. Học văn hoá, học nghề và làm việc
    4. Được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS.
    5. Từ chối khám bệnh, chữa bệnh khi đang điều trị bệnh AIDS trong giai đoạn cuối.
    6. Các quyền khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

    15. Khi bị bơm kim tiêm dính máu đâm vào tay, bạn cần làm gì ngay sau đó?
    A. Băng kín vết thương bằng băng vô trùng;
    B. Uống ngay kháng sinh và đến cơ sở y tế nơi gần nhất.
    C. Nặn máu, rửa tay bằng xà phòng nhiều làn dưới vòi nước chảy rồi đến ngay Trung tâm phòng, chống HIV/ AIDS.
    D. Không cần xử trí.
    Đáp án: C
    16. Bạn hãy cho biết nguyên nhân gây ra HIV/ AIDS là gì?
    A. Vi khuẩn.
    B. Nấm.
    C. Vi rút.
    D. Ký sinh trùng
    Đáp án: C ( HIV là Vi rút thuộc họ Retroviridae. Chúng có dạng hình cầu, kích thước khoảng 80- 120 nanômet).
    17. Theo bạn, loại dịch nào trong cơ thể sau đây có nhiều vi rút HIV?
    A. Nước bọt.
    B. Nước mắt.
    C. Tinh dịch.
    D. Mồ hôi.
    Đáp án: C ( Trong nước bọt, nước mắt và mồ hôi, nước tiểu cũng có HIV, nhưng với số lượng rất ít, không đủ “ Ngưỡng” nên không đủ khả năng làm lây truyền HIV từ người này sang người kia khi tiếp xúc trực tiếp với các loại dịch thể này)
    18. Bạn hãy cho biết, người nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vào năm nào? ở đâu?
    A. Năm 1995 tại Thành Phố Vĩnh Yên.
    B. Năm 1998 tại Huyện Tam Dương.
    C. Năm 1995 tại Thị xã Phúc Yên.
    D. Năm 1990 tại Thị xã Phúc Yên.
    Đáp án: C ( Hiện nay người này vẫn còn sống)
    19. Theo bạn những nhóm người nào sau đây có nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS?
    A. Người mua bán dâm.
    B. Người tiêm chích ma tuý.
    C. Trẻ mới đẻ có mẹ bị nhiễm HIV.
    D. Cả 3 đáp án trên.
    Đáp án: D ( Người mua bán dâm có nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục, người tiêm chích ma tuý có nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường máu và trẻ mới đẻ có mẹ bị nhiễm HIV có nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con).
    20. Bạn hãy cho biết những dấu hiệu nào thường thấy ở bệnh nhân AIDS giai đoạn muộn?
    A. Ỉa chảy kéo dài.
    B. Ho kéo dài.
    C. Lở loét toàn thân.
    D. Cả 3 đáp án trên
    Đáp án: D ( Ở giai đoạn này, lượng kháng thể trong cơ thể người nhiễm HIV suy giảm mạnh, ngược lại lượng HIV tăng lên nhanh chóng, hệ thống miễn dịch bị suy giảm hoàn toàn và người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS với các bệnh cảnh của nhiễm trùng cơ hội và ung thư dẫn đến tử vong).
    21. Theo bạn người nhiễm HIV nên được chăm sóc tốt nhất ở đâu?
    A. Tại nhà.
    B. Tại bệnh viện.
    C. Tại khu cách ly.
    D. Tại các cơ sở y tế.
    Đáp án: A.
    22. Bạn hãy cho biết, khả năng điều trị HIV/ AIDS hiện nay cảu y học?
    A. Chữa khỏi được bằng tây y.
    B. Chữa khỏi được 1 thời gian sau đó lại tái phát.
    C. Chữa khỏi được bằng đông y.
    D. Chữa chữa khỏi được.
    Đáp án: D
    23. Khi bạn bị tai nạn rủi ro lây nhiễm HIV ( Kim tiêm người nhiễm HIV đâm vào tay, bị máu hoặc dịch của người nhiễm HIV bắn vào niêm mạc hoặc vết thương hở). Bạn có thể được điều trị dự phòng phơi nhiễm ở đâu?
    A. Tại BVĐK tỉnh.
    B. Tại BVĐK khu vực.
    C. Tại trung tâm phòng, chống HIV/ AIDS của tỉnh.
    D. Tại trung tâm y tế dự phòng của tỉnh.
    Đáp án: C.
    24. Bạn hãy cho biết, Điều mấy trong luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người quy định quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV?
    A. Điều 3.
    B. Điều 4.
    C. Điều 5.
    D. Điều 7
    Đáp án: B.
    25. Bạn hãy cho biết luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người có hiệu lực kể từ ngày nào?
    A. 01/01/2005.
    B. 01/01/2006.
    C. 01/01/2007.
    D. 10/01/2007.
    Đáp án: C.
    26. Bạn hãy cho biết, Bộ Luật hình sự quy định người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác sẽ bị xử lý như thế nào?
    A. Phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng.
    B. Phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng.
    C. Phạt tiền từ 30.000.000 đến 50.000.000 đồng
    D. Phạt tù từ 1- 3 năm.
    Đáp án: D ( Điều 117).
    Điều 117. Tội lây truyền HIV cho người khác:

    1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác, thì bị phạt tù từ một đến 3 năm.
    2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:


    1. Đối với nhiều người.
    2. Đối với người chưa thành niên;
    3. Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữ bệnh cho mình;
    4. Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

    27. Bạn hãy cho biết ở nước ta hiện nay, tỷ lệ nhiễm HIV giữa nam và nữ như thế nào?
    A. Tỷ lệ nữ cao hơn nam;
    B. Tỷ lệ nam nữ ngang nhau;
    C. Nam cao hơn nữ 2 lần;
    D. Nam cao hơn nữ 4 đến 5 lần;
    Đáp án: D ( Tỷ lệ nam nhiễm HIV là 84%, nữ là 14%, không rõ là 2%).
    28. Bạn hãy cho biết, hiện nay tỉnh ta đã tổ chức điều trị thuốc kháng vi rút HIV (ARV) cho bệnh nhân AIDS tại cơ sở y tế nào?
    A. Bệnh viện đa khoa tỉnh;
    B. Trung tâm phòng, chống HIV/ AIDS tỉnh;
    C. Bệnh viện đa khoa khu vực Mê Linh;
    d. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh.
    Đáp án: B.
    29. Bạn hãy cho biết, giai đoạn cửa sổ trong nhiễm HIV thường kéo dài bao lâu:
    A. Dưới 1 tháng;
    B. Từ 1 đến 3 tháng;
    C. Từ 4- 6 tháng;
    D. Từ 6 đến 12 tháng.
    Đáp án: B.
    30. Bạn hãy cho biết tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khi không được điều trị dự phòng là bao nhiêu?
    A. 10- 24%;
    B. 25- 40%;
    C. 41- 70%;
    D. 71- 90%;
    Đáp án: B.


    ads
    Bạn đang lo lắng về HIV, thời gian phơi nhiễm sắp hết 72 giờ. Bạn ĐT cho Tuanmecsedec: 098.2727.393.
    Giấy chứng nhận tham vấn số : 041/UB AIDS - TV do ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM cấp ngày 15/5/2009.

    Click vào xem những câu trả lời rất bổ ích cho bạn về kiến thức căn bản : Những câu hỏi đã từng được Tuanmecsedec trả lời trên nhiều trang WEB với các nick.

  2. #2
    Administrators Diendanhiv Tuanmecsedec's Avatar
    Ngày tham gia
    29-08-2007
    Giới tính
    Nam
    Đến từ
    Giấy chứng nhận tham vấn số : 041/UB AIDS - TV do ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM.
    Bài viết
    14,906
    Cảm ơn
    4,959
    Được cảm ơn: 5,401 lần
    Tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV


    Có bao giờ bạn tự hỏi: “Mình có nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục và HIV không?”
    Tự trả lời các câu hỏi dưới đây giúp bạn tự nhận ra nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục và HIV của bản thân. Điều này không thể cho bạn biết là bạn đã nhiễm bệnh lây qua đường tình dục hoặc HIV hay chưa.

    Các câu hỏi dưới đây được thiết kế cho tất cả mọi người không phải chỉ cho riêng bạn.
    Bạn hãy đọc và tự trả lời riêng cho mình mà không cần nói ra là bạn có hành vi nguy cơ nào.


    • Bạn có quan hệ tình dục không dùng bao cao su với người có HIV,
    • Bạn là người lao động xa nhà, hoặc đang làm việc trong các tụ điểm ăn chơi.
    • Bạn có nhiều hơn một bạn tình trong ba tháng qua.
    • Bạn đã có quan hệ tình dục với người có nhiều bạn tình.
    • Bạn tình của bạn có dấu hiệu bệnh lây qua đường tình dục, hoặc vừa mới điều trị một bệnh lây qua đường tình dục.
    • Bạn tình của bạn là người lao động xa nhà, lái xe đường dài.
    • Bạn có dùng chung bơm kim tiêm với người khác.
    • Bạn đã có quan hệ tình dục với người tiêm chích ma túy,



    Nếu bạn có một hay nhiều câu trả lời “Có: cho các câu hỏi trên, bạn có thể đã mắc, hoặc có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc HIV, cần phải đi xét nghiệm, khám và chữa trị và biết được cách phòng tránh trong tương lai.
    Bạn đang lo lắng về HIV, thời gian phơi nhiễm sắp hết 72 giờ. Bạn ĐT cho Tuanmecsedec: 098.2727.393.
    Giấy chứng nhận tham vấn số : 041/UB AIDS - TV do ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM cấp ngày 15/5/2009.

    Click vào xem những câu trả lời rất bổ ích cho bạn về kiến thức căn bản : Những câu hỏi đã từng được Tuanmecsedec trả lời trên nhiều trang WEB với các nick.

  3. Có 2 người đã cảm ơn Tuanmecsedec cho bài viết bổ ích này:

    cantuvan88 (03-12-2013),sohai1234 (06-05-2014)

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

  1. Một số hiểu biết cần thiết về HIV/AIDS và chuyện yêu
    Bởi Buonqua trong diễn đàn Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 24-07-2013, 01:16
  2. Có phải đây là dấu hiệu của HIV không ??QHTD với gái mát xa có dùng BCS
    Bởi jim3858681 trong diễn đàn Quan hệ tình dục, bao cao su, chất bôi trơn
    Trả lời: 12
    Bài viết cuối: 20-07-2013, 03:06
  3. Khám phá tìm hiểu : Giáo dục giới tính
    Bởi Tuanmecsedec trong diễn đàn Khám phá giới tính
    Trả lời: 43
    Bài viết cuối: 15-07-2013, 08:06
  4. Chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát HIV/AIDS.
    Bởi Tuanmecsedec trong diễn đàn Thông tin về HIV
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 02-07-2013, 10:03
  5. Chưa hiểu về bao cao su thì làm sao..
    Bởi Tuanmecsedec trong diễn đàn Quan hệ an toàn ...
    Trả lời: 3
    Bài viết cuối: 28-06-2013, 21:42

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •